Thank you GSB Social Bank : ออมสิน ธนาคารเพื่อสังคม

ออมสินธนาคารเพื่อสังคม

บล็อกนี้ออกตัวก่อนนะครับว่า ออมสินไม่ได้ขอให้เราเขียนแต่อย่างใด กลับเป็นเราเองที่รู้สึกขอบคุณและอยากจะแบ่งปันเรื่องราวที่ได้รับการสนับสนุนและเชื่อมั่นตลอดหลายปีที่ผ่านมา
ย้อนไปช่วงแรกของการทำที่พักบ้านป้าอยู่ที่เราเริ่มจากห้องพักแรก ห้องพักเดียว พอเราเริ่มลงมือทำและมองเห็นความเป็นไปได้ที่จะขยายบริการของบ้านป้าอยู่ให้มีห้องพักและบริการอาหารเช้าให้แขกรวมทั้งคาเฟ่ เราก็เริ่มมองหาเงินทุนในการขยายกิจกรรมเพิ่ม.

 

รูปนี้ถ่ายปี 2017 ตอนเรารับแขก AIRBNB ครั้งแรกครับ

ย้อนไปปี 2561 ต้องยอมรับเลยว่าออมสินไม่ใช่ธนาคารแรกที่เรานึกถึง เราถูกปฎิเสธจากหลายๆธนาคารจนรู้สึกหมดหวังกับการขอสินเขื่อจากธนาคาร จนเราไปเจอโครงการประกวด GSB smart Homestay ทำให้ตาลุกวาวอีกครั้ง เพราะเงินรางวัลชนะเลิศมากพอที่เราจะนำมาต่อเติมขยายกิจการอย่างที่เราวาดฝันไว้ เราไม่ลังเลที่จะเขียนใบสมัครและบอกเล่าถึงวิสัยทรรศน์ของเราส่งไป..และรอลุ้นผลประกาศอย่างใจจดจ่อ และเราก็แอบหวังว่า ต้องมีลุ้นบ้างแหละไอเดียความฝันเราก็ไม่่ได้ดูธรรมดาเลย ฮ่าๆ : ) ….ปรากฎว่า ผลออกมาเราไม่ได้ผ่านคัดเลือกตั้งแต่รอบแลกเลยครับ  เราผิดหวังอยู่หน่อยๆ แต่ก็ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกเสียใจ แค่เส้นทางไปถึงเป้าหมายอาจจะไปช้าเพิ่มไปอีกหน่อยเท่านั้นเอง

 

ใบสมัครเมื่อปี 2561 ตอนนั้นเราใช้ชื่อบ้านป้าอยู่ บูทีคโฮมสเตย์ ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น บ้านป้า คาเฟ่ เบค เบรคฟาสต์

รายละเอียดที่แนบไปกับใบสมัคร ซึ่งตรงที่ ไฮไลท์ ตอนนั้นเป็นแค่วิสัยทรรศน์ ความฝันที่เราตั้งใจจะทำ

ส่วนหนึ่งของใบสมัครที่เรา ตัดมา
ส่วนหนึ่งของใบสมัครที่เราตัดมา

 

จากการเข้าร่วมโครงการนี้เอง ทำให้เราได้รู้จักกับเจ้าหน้าของทางออมสินและได้รับการช่วยเหลือหลายๆด้านรวมทั้งรายละเอียดวัตถุประสงค์และความตั้งใจในอนาคตให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่แนบไปในใบสมัครด้านบนทำให้เรามองย้อนกลับไป ตอนนี้ ณ ปัจจุบันเราได้เข้าใกล้เป้าหมายตามวัตถุประสงค์ที่เราตั้งไว้มาก เรามีเว็บไซต์ที่บอกเล่าเรื่องราวและกิจกรรม นำเสนอคุณค่าของชุมชนและการท่องเที่ยวเชิงสิ่งแวดล้อม เรากิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ที่พานักท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในชุมชนในรูปแบบของการปั่นจักรยาน เรามี workshop สำหรับจัดกิจกรรมเรียนรู้การนำขยะพลาสติกมารีไซเคิล และมีผลิตของที่ระลึกขายเป็นรายได้และลดปัญหาขยะพลาสติกในชุมชนสามารถดูกิจกรรมที่เราจัดให้กับนักท่องเที่ยวได้จากวิดีโอด้านล่าง

 

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับพื้นที่เรียนรู้การรีไซเคิลขยะพลาสติกในชุมชนเพิ่มเติมโครงการ Baanpayoo recycling click!

 

เข้าร่วมกิจกรรมทุกเกือบทุกครั้งที่มีโอกาสได้รับเชิญ

ตลอด 3 ปีที่ผ่านมาเราพยายามเข้าร่วมกิจกรรมที่ออมสินเชิญให้เราเข้าร่วมพัฒนาและอบรมอย่างต่อเนื่อง ถ้าเราพร้อมและสะดวกก็ไม่เคยปฏิเสธเลย เรามองว่าการที่เพิ่มพูนความรู้และพัฒนาตัวเองอัพเดตองค์ความรู้ให้ทันกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยเฉพาะช่วงโควิด ระบาดที่ผ่านมา

สัมมาความร่วมมือของ ธนาคารออมสินกับAIR BNB ซึ่งตอนนั้นเราเป็น Super host กับ AIR BNB อยู่ก่อนแล้ว แต่ก็ยินดีที่จะเข้าร่วมสัมมาและแบ่งปันเรื่องราวดีๆ ของการใช้ Platform AIRBNB และแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำที่พักกับโฮมสเตย์ในที่อื่นๆ

 

สัมมาในหัวข้อWellness & Uniqueness Tourism เป็นสัมมานาที่เรารู้สึกว่าตรงกับความเป้นตัวเรามาก เพราะเรานำเสนอประสบการณ์การท่องเที่ยวที่มีความเฉพาะ หรือ คำที่เราชอบอนุมานประสบณ์การที่พักของเราในภาษาอังกฤษว่า “Local Unique experience on the Edge of Bangkok”
ใบประกาศรับรองผลสัมมานาออนไลน์ช่วงโควิดระบาด

ซึ่งทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นแบบทุกวันนี้ไม่ได้เลย ถ้าเราไม่ได้รับการสนับสนุนที่ดีและให้โอกาศเราได้ทำตามความตั้งใจและความฝันของออมสิน ถึงแม้ในช่วงเริ่มต้นเราจะเริ่มต้นมาคนเดียวแต่ระหว่างทางการได้มีเพื่อนร่วมทางคอยสนับสนุนเรา จะทำให้เราไปได้ไกลและมีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น เราไม่ได้เก่งและถนัดในทุกเรื่อง แต่เราพร้อมเรียนรู้เมื่อได้รับโอกาส  ซึ่งตลอดเวลที่ผ่านมา ออมสินได้จัดกิจกกรรมต่างๆมากมายส่งเสริมผู้ ประกอบการอย่างเราให้ได้รับความรู้ ไอเดียต่างๆมากมาย เผื่อนำไปปรับปรุงและพัฒนาที่พักของตัวเอง

นอกจากองค์ความรู้แล้ว ยังสนันสนุนอุปกรณ์เครื่องใช้ที่จำเป้นให้ที่พักของเราด้วย
นอกจากองค์ความรู้แล้ว ยังสนันสนุนอุปกรณ์เครื่องใช้ที่จำเป้นให้ที่พักของเราด้วย

สุดท้ายนี้ในนามของที่พัก บ้านป้าอยู่ ขอขอบคุณ

ผู้ช่วยผู้อำนวยการธนาคารออมสิน สายงานพัฒนาธุรกิจผู้ประกอบการรายย่อยและ SMEs Start up

ผู้อำนวยการธนาคารออมสินภาค 2 และเจ้าที่หน้าที่พี่ๆ ทุกท่าน

ขอบคุณครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *